Nhật ký đối ngoại tháng 9 năm 2017

1. Đoàn ra

Trong tháng 9/2017 có 11 đoàn với 88 lượt cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh đi công tác nước ngoài. Trong đó có 01 đoàn lãnh đạo tỉnh do ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn với 08 CBCC các sở ngành tỉnh sang tham dự Hội chợ triển lãm Nhân sâm, kết hợp thăm và làm việc với tỉnh Jeollabuk, làm việc với Tập đoàn Hanwha về lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời tại Hàn Quốc theo lời mời của chính quyền tỉnh Chungcheonam – do (Hàn Quốc).

2. Đoàn vào:

Trong tháng 9/2017 có 14 đoàn với 58 lượt khách nước ngoài vào làm việc tại tỉnh Long An. Cụ thể:

- Ngày 15/9/2017, Đoàn gồm 05 người nước ngoài, quốc tịch Myanmar của tổ chức đến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giống lúa và kỹ thuật canh tác lúa trên vùng đất phèn Đồng Tháp Mười tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp Mười, ấp Rạch Mây, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng.

- Ngày 6/9/2017, Đoàn  gồm 04 người quốc tịch Ấn Độ, Anh, Úc, Hellenic của Viện Cây ăn quả Miền Nam đến tham quan điểm thực hiện mô hình GAP Thanh Long tại xã An Lục Long, xã Long Trì thuộc huyện Châu Thành.

- Ngày 18/9/2017,  Đoàn gồm 11 người nước ngoài, quốc tịch Cộng hòa Liên Bang Đức của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa đến làm việc về xây dựng đề án xã hội hóa Trường Trung cấp Y tế Long An.

- Ngày 16/9/2017, Đoàn gồm 04 người nước ngoài, quốc tịch Hàn Quốc  đến đánh giá một số giống lúa của Hàn Quốc đang được nghiên cứu trong nhà lưới và phát gạo cho 20 hộ dân nghèo của xã Tuyên Bình tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp Mười, ấp Rạch Mây, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng.

- Ngày 21/9/2017, Đoàn gồm 08 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc, 01 người quốc tịch Việt Nam của Công ty TNHH Hoàn Cầu Việt Nam và Đoàn đầu tư doanh nghiệp nông nghiệp huyện Gia Nghĩa (một thành phố chuyên về nông nghiệp nằm ở phía Tây Nam của đảo Trung Quốc (Đài Loan) tham quan một số điểm trồng chanh, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất và chế biến chanh và cùng nhau phát triển thị trường tiêu thụ ra nước ngoài mặt hàng chanh tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nông trang Hải Âu tọa lạc tại Số 376, Ấp 7, Xã Lương Hòa, H. Bến Lức; Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thạnh Lợi, ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức.

- Ngày 26/9/2017, Đoàn Hội Nông dân Châu Á vì sự phát triển nông thôn bền vững (AFA) với 02 người quốc tịch Philippines, 01 người quốc tịch Bỉ và 01 người  quốc tịch Việt Nam đến tìm hiểu về tình hình phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác và đánh giá năng lực, nhu cầu nâng cao năng lực của hợp tác xã, tổ hợp tác làm cơ sở thảo luận kế hoạch tư vấn, hỗ trợ hợp tác.

- Từ ngày 28 đến ngày 29/9/2017, Đoàn Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA) và tổ chức thành viên Liên minh Agricord với 02 người quốc tịch Bỉ và 02 người Việt Nam đến làm việc về nội dung đánh giá kết quả thực hiện Chương trình "Nông dân chống đói nghèo" do Liên minh Agricord hỗ trợ thông qua Liên minh Chiến lược Tập thể Bỉ (CSA) và Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA); thăm các mô hình do Liên minh Chiến lược Tập thể Bỉ (CSA) đang hỗ trợ tại tỉnh Long An.

- Ngày 27/9/2017, Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc (ông Jeong WooJin, Phó Tổng  Lãnh sự và bà Ái Thu, Phiên dịch) đến làm việc với đại diện Sở, ban, ngành, địa phương phụ trách các lĩnh vực như đầu tư nước ngoài, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và các hoạt động liên quan đến quan hệ song phương giữa hai nước vào ngày.

- Ngày 8/9 và 13/9/2017, Đoàn Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản (ông Enjoji Yoshihiko, Phó Lãnh sự và ông Nakamura Keiichi, Trợ lý dự án) đến thực hiện khảo sát thực tế "Dự án trang bị thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An" và "Dự án xây dựng 6 cầu giao thông nông thôn tại 4 huyện Vĩnh Hưng, Bến Lức, Cần Đước, Châu Thành.

- Ngày 12/9-15/9/017, Đoàn 04 người quốc tịch Việt Nam của Quỹ Châu Á đến trao đổi trực tiếp, hướng dẫn sử dụng phần mềm đánh giá rủi ro Biến đổi Khí hậu và tiến hành đánh giá rủi ro Biến đổi Khí hậu của Doanh nghiệp từ ngày 12/9/2017 đến ngày 14/9/2017 tại Trụ sở các doanh nghiệp: Công ty TNHH Sapporo Việt Nam; Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam; Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Nguyễn Minh, Ban Quan lý Khu Công nghiệp Long Hậu và họp tham vấn chương trình thử nghiệm, hoàn thiện bộ công cụ đánh giá rủi ro Biến đổi Khí hậu tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

- Ngày 21,22,28,29/9/2017, Đoàn tổ chức Room to Read đến thăm và hỗ trợ các hoạt động thư viện; gặp gỡ và trao đổi với nhân viên thư viện và hiệu trưởng nhà trường theo đề nghị tại văn bản ngày 07/9/2017 của Tổ chức Room To Read:

- Ngày 26/9/2017, Đoàn của tổ chức Christina Noble Children's Foundation (CNCF) gồm 05 người quốc tịch Việt Nam đến trao đổi các hoạt động của dự án Bảo trợ giáo dục trẻ em trong năm 2017 và thống nhất kế hoạch hoạt động năm 2018 tại huyện Châu Thành.

- Ngày 06/9/2017, Đoàn của tổ chức Christina Noble Children's Foundation gồm 04 người quốc tịch Việt Nam đến trao học bổng và tặng phần thưởng cho các học sinh khá, giỏi trong năm 2016 – 2017 cho 21 em học sinh trong dự án "Hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn" và đánh giá các hoạt động của dự án trong năm 2017 và thống nhất kế hoạch hoạt động trong năm 2018 tại huyện Thạnh Hóa

- Ngày 23/9/2017 đến ngày 30/9/2017, Đoàn tình nguyện viên quốc tế Habitat Úc gồm 11 người nước ngoài quốc tịch Úc và Đan Mạch đến xây dựng nhà Đại đoàn kết tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An từ theo đề nghị của Tổ chức Habitat for Humanity Vietnam.

Kim Quyên​

Kim Quyên