Điều hành ngân sách những tháng cuối năm 2020 của tỉnh Long An
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố triển khai thực hiện các chỉ đạo, giải pháp điều hành ngân sách theo Công văn số 4376/UBND-KTTC ngày 24/7/2020 về việc điều hành ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2020 trên địa bàn tỉnh, cần chú ý tập trung thực hiện tốt những nội dung chủ yếu như sau:

1. Đối với công tác thu:

- Cơ quan thu xây dựng giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực thu, tăng cường công tác quản lý thu trên địa bàn, chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế.

- Tiếp tục tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế và các khoản thu ngân sách theo quy định; đồng thời đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút các nguồn vốn đầu tư mới, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu NSNN năm 2020.

- Đẩy nhanh tiến độ thu đối với những khoản thu đạt thấp, tăng trưởng không cao, phấn đấu thực hiện hoàn thành dự toán thu các khoản cân đối ngân sách địa phương.

- Tiếp tục thực hiện công tác bán đấu giá các trụ sở làm việc theo chủ trương của UBND tỉnh.

- Tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; thu nợ thuế đảm bảo tỷ lệ nợ thuế dưới 5% tổng thu NSNN. Đôn đốc thu kịp thời các khoản thu theo kiến nghị, kết luận của các cơ quan kiểm toán, thanh tra ngân sách nhà nước.

2. Đối với công tác chi:

- Tổ chức điều hành chi đảm bảo cân đối ngân sách địa phương, quản lý chi NSNN theo đúng chế độ quy định, trong phạm vi dự toán được giao đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định; nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN; rà soát đảm bảo thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội, nhất là các khoản chi cho con người đảm bảo chi đúng đối tượng, đúng thời gian quy định; tổ chức chi ngân sách theo dự toán, khả năng và tiến độ thu ngân sách đối với một số nguồn thu gắn với dự toán chi đầu tư phát triển (tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết…). Chủ động dự kiến số vượt thu từ tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết để bổ sung vốn cho các dự án đã có trong dự toán nhưng do thu cân đối ngân sách khó khăn chưa kịp bố trí đủ dự toán.

- Đối với các cấp ngân sách ngoài việc thực hiện Quyết định số 2526/QĐ-UBND ngày 23/7/2020  của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên và 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước còn lại của năm 2020 cho ngân sách các huyện, thị xã, thành phố, hạn chế đến mức thấp nhất các khoản bổ sung ngoài dự toán, giảm, giãn chi mua sắm sửa chữa, cần lưu ý những nội dung sau:

+ Đối với ngân sách cấp tỉnh: Thực hiện triệt để tiết kiệm, không bổ sung ngoài dự toán đối với những nội dung chưa thật sự cần thiết, thực hiện giảm, giãn, dừng mua sắm sửa chữa các nội dung chưa có chủ trương của cấp có thẩm quyền. Giao Sở Tài chính tham mưu, đề xuất các nội dung tiết kiệm thêm, giảm chi (nếu cần thiết).

+ Đối với ngân sách cấp huyện: Do phân cấp ngân sách, nên ngân sách cấp huyện căn cứ trên tình hình thu ngân sách thực tế, chủ động rà soát, sắp xếp đảm bảo các khoản chi cho con người, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng. Tập trung cắt giảm những khoản chi chưa thật sự cần thiết, trường hợp số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp không đạt dự toán cấp huyện giao, cần chủ động và có tính toán cụ thể từng nội dung, số tiền giảm chi tương ứng.

3. Trường hợp dự kiến thu ngân sách địa phương giảm so với dự toán được UBND tỉnh giao, các sở, ngành tỉnh và các địa phương phải chủ động xây dựng phương án điều hành sử dụng các nguồn lực theo quy định để đảm bảo cân đối ngân sách theo Công văn số 4376/UBND-KTTC ngày 24/7/2020 của UBND tỉnh về việc điều hành ngân sách những tháng cuối năm 2020.

Lan Hương