Lễ nhận đón nhận Bằng công nhận Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen
Sở Ngoại vụ tham dự Lễ nhận đón nhận Bằng công nhận Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là khu Ramsar thứ 2227 của Thế giới

Ngày 27/11/2015, bà Nguyễn Thị Thu Liễu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tham dự Lễ đón nhận bằng công nhận Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là Khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (còn gọi là Khu Ramsar), xếp thứ 2.227 của thế giới và thứ 7 của Việt Nam do UBND tỉnh Long An phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học tổ chức

Tham dự Lễ đón nhận có ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cùng đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại diện Ban Thư ký Công ước Ramsar, Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành

Web_2.jpg

(Ông Nguyễn Thanh Nguyên, P.Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc)

Trung ương, lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành lân cận, lãnh đạo các Viện, Trường, các Vườn quốc gia, các Khu bảo tồn trong cả nước.

Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen có diện tích 4.802 hecta, gồm 3 phân khu chức năng: Phân khu sinh thái, Phân khu rừng tràm kinh tế và phân khu đa dạng sinh học. Đây là một bồn trũng nội địa thuộc vùng Đồng

Web_1.jpg

(Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng, Cục Tài nguyên và Môi trường trao Bẳng chứng nhận của tổ chức RAMSAR cho ông Trương Thanh Sơn, Giám đốc Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen)

Tháp Mười, chịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ thủy văn sông Cửu Long và chịu ngập lũ hàng năm, với địa hình địa mạo đa dạng mang đặc trưng của kiểu đầm lầy ngập nước, mang tính đa dạng sinh học cao. Láng Sen có các hệ sinh thái điển hình của vùng Đồng Tháp Mười và là sinh cảnh của nhiều loài động thực vật đặc hữu của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và Thế giới. Description: E:\Hoa DATA\2015\Doan vao\Tháng 11\RAMSAR\IMG_3586.jpg

Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen cũng là nơi phân bố của các loài quý hiếm ở cấp độ nguy cấp và các quần xã sinh thái đang bị đe dọa như Lúa hoang, cá Tra dầu… và cũng là nơi đóng vai trò hỗ trợ cho các loài động, thực vật có ý nghĩa trong việc duy trì đa dạng sinh học quan trọng tại Việt Nam và của Thế giới. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen còn là nơi cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho các loài động vật thủy sinh và là nơi sinh sản, nuôi dưỡng và đường di cư của nhiều loài sinh vật.

Sự tồn tại của Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen đã góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên của vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ nguồn gen các sinh vật quý hiếm. Nét độc đáo của hệ sinh thái nơi đây là tính đa dạng về sinh cảnh và các loài sinh vật, bao gồm các hệ sinh thái đồng cỏ ngập nước theo mùa, lung trấp, đai rừng ven sông…. Việc bảo tồn vùng đất ngập nước của Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen góp phần cho việc bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước của khu vực này.

Với việc được công nhận là khu Ramsar thứ 2.227 của Thế giới và thứ 7 của Việt Nam, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen tiếp tục duy trì, phát huy, tìm kiếm các phương pháp bảo tồn đa dạng sinh học nhằm phát huy tầm quan trọng của Khu Ramsar trong bối cảnh phát triển kinh tế đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Long An nhìn nhận và phát triển toàn diện một cách bền vững về sản xuất cũng như an sinh xã hội, và cũng là tiềm năng để khai thác khách du lịch đến với Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen./.

Thái Hòa