Tỉnh Long An tham dự Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền năm 2022
Ngày 8/6/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Ngoại giao, Tỉnh ủy 25 tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia và một số cơ quan liên quan tổ chức "Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền năm 2022".

ttbglt20221.jpg

Tại điểm cầu Ban Tuyên giáo Trung ương

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dành cho đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; đội ngũ cán bộ các sở, ban, ngành, lãnh đạo các đồn biên phòng, cán bộ chủ chốt các huyện, xã biên giới,... của 915 điểm cầu cấp tỉnh, huyện, xã với hơn 23.000 đại biểu.

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đồng chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Long An có UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ - Hoàng Đình Cán cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang.

ttbglt20222.jpg

Tại điểm cầu Tỉnh ủy Long An (ảnh Báo LA online)

Tham gia trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội nghị có các báo cáo viên của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe và trao đổi về 3 nội dung liên quan: Quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia thời gian gần đây và phương hướng hợp tác thời gian tới; Công tác biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với các nước láng giềng và Biên giới quốc gia và bảo vệ biên giới quốc gia hiện nay.

Nội dung các chuyên đề tập trung nêu bật những kết quả đạt được trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới trên đất liền trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật; sự hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa các ban, bộ, ngành, cơ quan đoàn thể và các địa phương, nhất là các địa phương khu vực biên giới của hai bên.

Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất những nội dung trọng tâm nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế, hình thức hợp tác hiện có, góp phần xây dựng các tuyến biên giới trên đất liền hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển bền vững; kịp thời giải quyết những phát sinh về biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Các báo cáo viên nhấn mạnh công tác biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với các nước láng giềng cần bám sát định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030 được Đại hội lần thứ XIII của Đảng thông qua.

Tăng cường tuyên truyền về chủ trương nhất quán trong chủ trương giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ của Việt Nam; phổ biến, giáo dục về ý nghĩa, nội dung cũng như thành quả triển khai công tác quản lý biên giới, các văn kiện pháp lý về biên giới giữa Việt Nam với ba nước láng giềng.

Qua đó, góp phần khẳng định sự đúng đắn của đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong công tác giải quyết vấn đề biên giới, lãnh thổ.

Đồng thời, các lực lượng chức năng, nhất là của các địa phương khu vực biên giới cần chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, kịp thời tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương về chủ trương, đối sách, xử lý hiệu quả các tình huống trên biên giới, chú ý các địa bàn trọng điểm, không để bị động, bất ngờ.

Tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới theo đúng các văn kiện pháp lý đã ký kết, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu; đấu tranh hiệu quả phòng, chống tội phạm, nhất là tổ chức tội phạm quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia, tội phạm ma túy có vũ trang…

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng; tiếp tục đàm phán, phân giới cắm mốc 16% còn lại trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia./.

Kim Tuyến